So sánh cây Cây phượng tím và cây mít

So sánh cây Cây phượng tím và cây mít

Cây phượng tím có tên khoa học là Jacaranda mimosifolia. Cây thuộc họ Bignoniaceae. Cây có nguồn gốc tại Brazil. Ngyaf nay cây được nhân giống và phát triển phân bố tại rất nhiều quốc gia trên thế giới từ Châu Âu đến Châu Á, Châu Mĩ. Cây phượng vĩ sinh trưởng và phát triển mạnh tại các vùng khí hậu nhiệt đới và ôn đới, cây cũng có khả năng chịu hạn và rét rất tốt. Với vẻ đẹp từ kiểu dáng của cây kết hợp với sắc hoa vào mùa hoa nở, cây phượng tím được rất nhiều người yêu thích.

Tại Việt Nam, Dầ Lạt là nơi cây phượng tím được đưa về trồng thí điểm, và cho đến ngày nay cây cũng là đặc trung của vùng Đà Lạt. Cây được phát triển và trồng mạnh tại miền Nam, ngoài Bắc thì mật độ phân bố của cây còn thưa thớt. Cây được trồng chủ yếu tại các địa điểm du lịch, khu vơi chơi giải trí, công viên, trường học, không nhũng thế cây còn tạo cảnh quan cho các khu đô thị nhà ở, cây là loài cây đô thị hết sức phổ biến.

Cây phượng tím là loài cây thân gỗ. Sinh trưởng và phát triển chậm. Cây có chiều cao trung bình khoảng 3m đến 10m. Cây phát triển rất chậm, cây được trồng bằng hạt và cây trưởng thành sẽ mất khiangr từ 3 năm đến 5 năm là cho hoa. Cây phượng tím càng cổ thụ thì càng tạo ra nét đẹp. Cây phượng tím có cành cây thưa, cây trông rất thoáng, vỏ cây xù xì màu nâu đen ở phần gốc, phíc trên cành thì nhẵn hơn. Cây có phần lá tập chung ở phần ngọn cành. Lá cây lầ lá kép, phần cuống lá có cấu tạo phức tạo, lá cây nhỏ li ti hình elip , trông rất hoang dại. Tán cây phượng vĩ rất to, mức độ che phủ lớn. Cây có bộ rễ cọc chắc khỏe, rễ chính to, khỏe cắm sâu xuống những tầng đất thấp nhất để hút chất idnh dưỡng nuôi cây phát triển.

Hoa phượng tím có màu tím, mang vẻ đẹp của sự thơ mộng, trữ tình, khi cây nở hoa rộ, sẽ tạo ra một bức tranh tuyệt bức khiến những ai xem đều mê mẩn. Hoa mọc thành chùm, hoa có hình chuông, cánh hoa mềm mỏng, có lớp lông tơ trắng mịn bao phủ. Hoa cây phượng tím nở rất bền hoa, sau khoảng 4 ngày đến 5 ngày là hoa sẽ rụng, phần đế hoa còn lại cũng cho ra hoa mới sau khi rụng đi. Hoa phượng tím thường nở vào mùa đông và kéo dài đến hết mùa xuân năm sau. Sau khi hoa rụng sẽ để lại nền tím ở dưới gốc, đẹp như bức tranh. Còn trên cây thì sẽ để lại những quả phượng, Quả phượng không sai, quả non màu xanh, quả già màu nâu đen, có vỏ ngoài cứng, bên trong có chứa các hạt. Quả phượng tro tròn nhìn tựa giống hình trái tim.

Trái lại với cây Phượng tím – là loài cây mới được ưa chuộng gần đây thì cây Mít lại là loài cây quá đỗi quen thuộc với mọi người dân trên dải đất hình chữ S. Cây mít xuất hiện ở các vùng quê từ Bắc tới Nam, từ miền ngược tới miền xuôi, từ nông thôn tới thành thị.

Cây mít là loại cây thân gỗ cỡ lớn. Cây mít có tác dụng cho bóng mát giống như cây Phượng tím. Bên cạnh đó cây mít còn là một loại cây có quả. Nhiều nơi sử dụng cây mít như một loại cây để phát triển kinh tế bằng việc trồng những loại mít, cây mít có năng suất cho quả cao, có chất lượng quả tốt. Bên cạnh đó còn cũng những vùng chuyên trồng mít để lấy nguồn cung cấp quả mít phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Những cây mít cổ thụ cỡ lớn ngày nay còn được ứng dụng để làm cây trang trí. Cây mít cỡ lớn được trồng tạo cảnh quan tại các căn hộ, các nhà liền kề, hay được trồng tại các nhà máy xí nghiệp, các cơ quan.

Trồng bán mua cây mít cỡ lớn được nhiều người quan tâm và ưa chuộng ngày càng nhiều. Cây mít thực sự tạo được cảm giác thân thuộc cho tất cả những người Việt Nam dù ở nơi đâu.

Xem thêm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *