Phần mềm tra cứu sổ đỏ bạn cần biết

Phần mềm tra cứu sổ đỏ bạn cần biết

Sổ đỏ chính là giấy tờ pháp lý có vai trò pháp quyền bảo vệ người dân chứng minh mảnh đất mà mình sở hữu, tuy nhiên khi phát sinh giao dịch cần tra cứu thông tin sổ đỏ thì việc di chuyển tới các văn phòng pháp lý lại tiêu tốn nhiều thời gian và công sức. Thấu hiểu được điều này, phương thức tra cứu sổ đỏ online ra đời như một bước phát triển mới trong công tác quản lý xã hội, đất nước. Hãy cùng tìm hiểu xem phần mềm tra cứu sổ đỏ tiện ích tại nhà.

Sổ đỏ là gì? Tại sao cần tra cứu sổ đỏ?

Chắc hẳn sổ đỏ không còn xa lạ gì đối với mỗi người dân chúng ta. Sổ đỏ hay còn gọi là giấy đỏ hoặc bìa đỏ là cách gọi ngắn gọn, dễ nhớ của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) – văn bản pháp lý có chắc năng bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu về khu vực đất mà họ sở hữu, được ghi chi tiết và được đóng dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Sổ đỏ được cấp theo gia đình, điều này giúp cho đảm bảo quyền lợi và bảo vệ tài sản khác gắn liền với đất, trường hợp hộ gia đình có nhu cầu chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên từ đủ 18 tuổi trở lên có tên trong hộ khẩu gia đình đó. Nếu không việc chuyển nhượng sẽ không được diễn ra vì chưa đủ các điều kiện pháp lý.

Nên sử dụng phần mềm tra cứu sổ đỏ nào?

Sổ đỏ quan trọng là thế tuy nhiên tra cứu thông tin sổ đỏ để làm gì?

Một số vấn đề mà chủ sở hữu đất có nhu cầu tra cứu thông tin như:

  • Tài sản liên quan đến đất đã bị thế chấp, tranh chấp hay chưa?
  • Nhà đất mình sở hữu có bị hạn chế hay đang trong tình trạng pháp lý như thế nào?

Tóm lại những vấn đề liên quan tới tài sản đất mà chủ sở hữu muốn kiểm chứng, xác nhận, có nhu cầu nhượng quyền hay thay đổi mục đích sử dụng đất thì sẽ cần tra cứu sổ đỏ.

Xem ngay: Hướng dẫn tra cứu số thửa đất, số tờ và thông tin quy hoạch đất đai trên sổ đỏ, sổ hồng

Những cách thức tra cứu thông tin sổ đỏ hiện nay

1. Tra cứu thông tin sổ đỏ trực tiếp

Từ trước tới bây giờ, cách thức tra cứu thông tin sổ đỏ phần lớn vẫn được làm thủ công, bằng cách di chuyển tới những cơ quan có thẩm quyền và xem trực tiếp số liệu trên giấy tờ pháp lý.

Một số cơ quan có thẩm quyển để người dân tiến hành việc tra cứu thông tin trên sổ đỏ như: ​

  • Những văn phòng công chứng tại xã/ phường/ quận nơi sinh sống
  • Văn phòng đăng ký đất đai tại xã/ phường/ quận nơi sinh sống
  • Phòng địa chính tại xã/ phường/ quận nơi sinh sống
  • Các sở tư pháp tại xã/ phường/ quận nơi sinh sống

Trên đây là một số văn phòng, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc tra cứu thông tin cho người dân. Phương thức này sẽ giúp người dân được giải đáp thắc mắc với những người có thẩm quyền tại các cơ quan, văn phòng trên. Tuy nhiên nhược điểm của phương thức này là họ chỉ làm giờ hành chính, điều này có thể bất tiện với những người làm văn phòng, công chức.

Thừa hưởng sự phát triển như vũ bão của thời đại công nghệ internet, việc tra cứu những thông tin mang tính pháp lý cũng trở nên dễ dàng và tiện dụng hơn bao giờ hết. Hãy cùng theo dõi xem phần mềm tra cứu sổ đỏ này có gì hot nhé!

2. Tra cứu thông tin sổ đỏ trực tuyến bằng phần mềm

Để thực hiện tra cứu thông tin sổ đỏ, bạn cần có trên tay một thiết bị điện tử có kết nối internet, sau đó bạn có thể vào trang web sau:

  • http://datdai-sotnmt.baria-vungtau.gov.vn/tracuugcn

Ví dụ bạn ở Vũng Tàu, để sử dụng phầm mềm tra cứu sổ đỏ đầu tiên bạn hãy ấn vào trang web http://datdai-sotnmt.baria-vungtau.gov.vn/tracuugcn

Ta sẽ nhìn thấy giao diện này, sau đó bạn ấn số giấy chứng nhận sổ đỏ mình sở hữu vào ô bên dưới

Giao diện phần mềm tra cứu thông tin sổ đỏ.

Tiếp theo bạn ấn ô chữ TRA CỨU rồi các số liệu sẽ được hiện lên màn hình. Quá trình tra cứu sổ đỏ đã xong khi màn hình hiện ra với tất cả những số liệu bạn cần tìm kiếm. Quả là một phần mềm tra cứu sổ đỏ tiện lợi xóa bỏ đi khoảng cách địa lý và thời gian khi thực hiện tra cứu theo phương thức trực tiếp.

Nếu như bạn ở TP.Hồ Chí Minh, bạn có thể cài đặt ứng dụng Thông tin quy hoạch TP.HCM

Cho smartphone tại địa chỉ http://bit.ly/qhnd-android hoặc http://bit.ly/qhnd-ios
Cho máy tính, bạn chỉ cần truy cập trực tiếp vào địa chỉ http://bit.ly/qhnd-maytinh.

Sau khi truy cập và điền những thông tin cần thiết như mã số, giấy chứng nhận, tên chủ sở hữu, màn hình sẽ hiện các thông tin về thửa đất mà bạn tra cứu như số hiệu, số ngày đăng ký, người đăng ký, ngày trả, số sổ, số vào sổ, diện tích thửa đất,…

Có thể nói đây là một bước tiến mới trong công tác xử lý văn pháp pháp lý của nhà nước, làm giảm đi chi phí đi lại, công sức và thời gian của người dân và của các các văn phòng pháp lý. Bên cạnh chức năng tra cứu thông tin sổ đỏ phần mêm này còn hỗ trợ bạn xin cấp sổ đỏ mới khi bạn đã có mã số biên nhận hồ sơ cũng có thể tự tra cứu, xem hồ sơ của mình đã được giải quyết tới đâu, còn đang còn thiếu những thủ tục gì, cần bổ sung ra sao.

Với những thông tin YouHomes tìm hiểu và cung cấp, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình tra cứu thông tin sổ đỏ. Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Xem thêm:

Thị trường bất động sản Bắc Giang đang trở mình mạnh mẽ

Tìm hiểu về chi phí sang tên sổ đỏ và những thủ tục liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *