Muồng hoàng yến vàng rực một góc Hồ Tây

Muồng hoàng yến vàng rực một góc Hồ Tây

Vào những ngày đầu tháng Năm, ở một góc đường ven Hồ Tây, Hà Nội bỗng trở nên mơ mộng với sắc vàng của hoa muồng hoàng yến. Hà Nội những ngày này vàng rực màu muồng hoàng yến khiến bất cứ ai cũng nao lòng. Muồng hoàng yến với sắc vàng rực rỡ cùng với sắc tím của cây hoa bằng lăng, sắc đỏ của hoa phượng khiến cho mùa hè ở Hà Nội trở nên dịu dàng, tươi mới, và đầy màu sắc hơn. Dù là người dân Thủ đô hay là du khách khi thấy hoa muồng hoàng yến nở thì đều dễ dàng bị loại hoa này cuốn hút.

Muồng hoàng yến là loài cây có nguồn gốc từ Nam Á, chúng còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: Muồng hoàng hậu, bọ cạp vàng, hoa lồng đèn, hoa Osaka… Lòai hoa này còn là quốc hoa của đất nước Thái Lan bởi ý nghìa về màu sắc của chúng. Hoa muồng hoàng yến mọc theo chùm, mỗi bông hoa muồng hoàng yến có 5 cánh, mềm, mỏng manh và rất đỗi dịu dàng. Mỗi chùm hoa muồng hoàng yến rủ xuống dài khoảng 20 – 40 cm. Cuống hoa có thể dài từ 15 – 35 cm hoặc có thể hơn. Cây muồn hoàng yến khi trưởng thành có thể cao tới 20 m, cây lớn nhanh và có đường kính thân cây khoảng 40 cm. Vỏ thân cây muồng hoáng yến có màu xám trắng, vỏ thịt thì màu hồng nên thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ.

Ở Việt Nam, muồng hoàng yến mọc hoang dại trong rừng thưa ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk. Chúng được trồng nhiều ở đô thị như Hà Nội, Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… Ở Hà Nội, muồng hoàng yến được trồng nhiều ở khu vực quanh hồ Tây và cả tại các khu đô thị mới xây. Muồng hoàng yến cũng được trồng khá nhiều ở các khu đô thị phía Tây thủ đô.

Hoa muồng hoàng yến nở đẹp nhất vào khoảng tháng 5, khi những tia nắng chói chang của mùa hè bắt đầu “thiêu đốt” Hà Nội. Màu vàng của nắng, màu vàng của hoa hòa quyện làm cho sắc vàng trở lên nổi bật, cuốn hút. Sắc vàng của hoa muồng hoàng yến mang một nét quý tộc, yểu điệu và kiêu sa.

Khi những chùm hoa vàng rực rủ xuống trên những con đường ven hồ, cùng với vẻ đẹp chẳng hể chối cãi của Hồ Tây, chúng làm tôn thêm vẻ đẹp, non nước hữu tình, thơ mộng lắm. Vốn dĩ Hồ Tây đã làm một điểm đến lý tưởng với người dân thủ đô và cả du khách nươc ngoài. Thế nhưng nếu chọn đến đây vào khoáng tháng 5 đến tháng 7 vào đúng mùa muồng hàong yến nở thì quả thật sẽ không thể thất vọng được trước vẻ đẹp ấy.

Xem chi tiết về cây muồng hoàng yến: https://caydothi.vn/cay-muong-hoang-yen.html

Xem thêm:

https://noithatbonmua.net/biet-thu-1-tang-3-tang-ngu/

https://noithatbonmua.net/gioi-thieu-ve-cay-loc-vung/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *