Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

Trong tất cả các loại cốp pha, cốp pha cột được ứng dụng rất nhiều và phổ biến trong ngành xây dựng bởi nó mang đặc điểm kỹ thuật tiện lợi. Quy trình lắp đặt và tháo dỡ cốp pha cột nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho nhân công từ đó tiết kiệm chi phí đầu tư. Cùng tìm hiểu chi tiết về loại cốp pha này trong bài viết dưới đây nhé. 

Khái niệm cốp pha cột là gì? 

Cốp pha từ lâu đã trở nên phổ biến trong các công trình dân dụng và là thiết bị không thể thiếu. Cốp pha có chức năng là làm lực đẩy chống đỡ khối bê tông ướt để định hình lại thành khuôn chắc chắn. 

Cốp pha cột được tạo nên từ nhiều loại vật liệu khác nhau từ gỗ, nhựa, nhôm đến sắt thép,… Hầu hết các công trình lớn thường sử dụng cốp pha cột thép hoặc cốp pha cột sắt là chủ yếu. Tác dụng chính của thiết bị này là định hình bê tông và giảm thời gian xây dựng cột chính trong các công trình. 

Các cách phân loại cốp pha 

Hiện nay, có nhiều cách phân loại về cốp pha khác nhau. Dựa trên công dụng thì cốp pha gồm 5 loại là cốp pha thép, định hình, cốp pha gỗ tự nhiên, cốp pha gỗ công nghiệp, cốp pha nhựa, cốp pha nhôm. Mỗi loại mang những đặc tính nổi trội riêng biệt, chủ đầu tư cần dựa vào nhu cầu và đặc điểm của công trình để lựa chọn loại phù hợp nhất. 

Dựa vào mục đích người ta phân chia ra thành: cốp pha cột tròn, cốp pha cột vuông, cốp pha thép định hình, cốp pha thép sàn, cốp pha bó vỉa, cốp pha hố ga,.. 

Cấu tạo của cốp pha cột 

Nhìn chung, ta có thể thấy cấu tạo của cốp pha cột khá đơn giản nhằm thuận tiện cho việc lắp đặt, tháo dỡ và di chuyển. Cấu tạo cốp pha cột bao gồm 4 tấm ván ghép lại với nhau. Giữa các tấm ván được liên kết bằng các phụ kiện để tạo nên hệ thống gông đai. 

Giữa các gông đai sẽ cách nhau một khoảng để chống lực xô ngang. Cốp pha cột có tiết diện đa dạng như tròn, vuông, đa giác, hình chữ nhật. Kích thước sản xuất tương ứng với mỗi công trình. 

Lắp ghép cốp pha cột như thế nào? 

Lắp ghép cốp pha cột làm từ gỗ 

Người ta sẽ dựng các thanh theo phương thẳng đứng và lắp ghép chúng lại với nhau tạo thành hình hộp chữ nhật. Xung quanh bổ sung thêm gông chịu lực của hồ, đảm bảo độ cứng cho thiết bị. 

Lưu ý cốp pha cột khác với các thanh chắn trong cốp pha tường. Các thanh cốp pha cột sẽ truyền tải trọng điểm theo chiều ngang. Sử dụng nêm gỗ để kết nối chặt các gông giúp thao tác lắp đặt và tháo dỡ dễ dàng hơn so với những thanh gông của cốp pha tường. 

Khi đổ bê tông, để tránh bị xiên vẹo thì cốp pha cột dưới 6m phải được chống thẳng đứng. Phía trên là các cây chống giữ giữ vững cốp pha. Nếu thiết bị cao trên 6m thì sẽ cố định bằng một giàn giáo xung quanh nó.

Trình tự lắp đặt cốp pha cột đúng chuẩn

Nếu cốp pha cột có kích thước lớn thì việc lắp ghép là dựng từng tấm lại với nhau xung quanh cột thép. Đặc biệt phải cố định theo phương thẳng đứng rồi đóng thanh đai. Bổ sung thêm chống cột trụ ngoài để cốp pha được giữ thẳng đúng trong suốt thời gian định hình khối bê tông.

Các tấm cốp pha thường có trọng lượng lớn nên việc lắp đặt phải hết sức cẩn thận, nên thực hiện trình tự là lắp đặt hoàn chỉnh các tấm này trước rồi mới tiến hành đặt những thanh đai cứng xung quanh, sau đó dùng cần cẩu hoặc sức của công nhân để lồng vào khung thép cột đã lắp trước, cho độ chính xác cao. 

Trên đây Nexsuns đã chia sẻ đến bạn nội dung về khái niệm, chức năng và cách lắp ráp cốp pha cột đúng chuẩn. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp người đọc có thêm các thông tin bổ ích. 

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.