Doanh nghiệp có được chứng thực hóa đơn GTGT không?

Doanh nghiệp có được chứng thực hóa đơn GTGT không?

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn có giá trị về mặt pháp lý và được khấu trừ thuế đầu vào. Mức độ sử dụng hóa đơn GTGT là rất rộng rãi và phổ biến. Nhiều doanh nghiệp thắc mắc về việc hóa đơn GTGT có in hóa đơn ra và chứng thực được không? Để giải đáp thắc mắc trên, mời quý bạn đọc cùng theo dõi những thông tin được chia sẻ qua bài viết sau đây. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho doanh nghiệp.

1. Có được chứng thực hóa đơn GTGT để sử dụng thay cho bản chính không?

Việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính được gọi là chứng thực bản sao từ bản chính.

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, một số bản chính văn bản, giấy tờ sau đây không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao:

– Bản chính có dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.

– Bản chính hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.

– Bản chính có đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng đã ghi rõ không được sao chụp.

hóa đơn điện tử

– Bản chính chứa nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm về quyền công dân.

– Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận bản chính chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

– Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Đối chiếu với các trường hợp trên, không có đủ căn cứ để xác định hóa đơn giá trị gia tăng không được dùng để sao y chứng thực nếu hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật và hóa đơn này là hóa đơn hợp pháp đảm bảo đúng, đầy đủ về hình thức và nội dung theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

Tuy nhiên, công văn 9639/BCT-PC của Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện điểm b khoản 2 Điều 5 Thông tư 12/2016/TT-BCT về xuất khẩu khoáng sản “…chỉ có hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Thông tư số 12/2016/TT-BCT không thuộc các giấy tờ được chứng thực theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, các giấy tờ còn lại thuộc trường hợp được chứng thực” dẫn đến có nhiều quan điểm, cách hiểu khác nhau về nội dung này.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình khi cần thiết phải sao y chứng thực hóa đơn giá trị gia tăng, doanh nghiệp, người có nhu cầu chứng thực có thể yêu cầu cơ quan từ chối chứng thực trả lời bằng văn bản hoặc làm đơn kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng để được giải quyết. 

DN sử dụng hóa đơn điện tử góp phần ngăn chặn hóa đơn giả

Lỗi không chọn được tệp tờ khai để nộp báo cáo thuế qua mạng

2. Một số lưu ý đặc biệt đối với hóa đơn GTGT

Hóa đơn GTGT đều phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu theo đúng quy định của pháp luật;

– Chỉ xuất hoá đơn đối với các hàng hóa doanh nghiệp kinh doanh đã được đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư và cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Doanh nghiệp cần phải chú ý đến câu chữ khi viết hóa đơn nếu không sẽ đang ở một mức thuế suất thấp bị bắt nâng lên một mức thuế rất cao.

– Doanh nghiệp có thể vào trang web của Sở Kế hoạch và đầu tư ( www.hapi.gov.vn) và vào website của Tổng cục thuế (www.gdt.gov.vn) để kiểm tra đối tác hoạt động trong lĩnh vực nào và tình trạng hoạt động của đối tác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *