DN sử dụng hóa đơn điện tử góp phần ngăn chặn hóa đơn giả

DN sử dụng hóa đơn điện tử góp phần ngăn chặn hóa đơn giả

Hóa đơn điện tử ra đời cùng với quy định giúp làm đơn giản công việc của kế toán và cũng bớt đi những rủi ro của nhiều doanh nghiệp. Không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí, hóa đơn điện tử còn là biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn vấn nạn sử dụng hóa đơn giả. Ngoài những thắc mắc như thuật ngữ etax services là gì, cách tính thuế GTGT như thế nào, câu hỏi tại sao sử dụng hóa đơn điện tử lại là biện pháp ngăn chặn hóa đơn giả cũng được nhiều kế toán quan tâm. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu câu hỏi đó trong bài viết sau đây nhé.

Tình trạng buôn bán hóa đơn giả những năm gần đây vẫn không ngừng gia tăng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu ngân sách và liên lụy tới nhiều doanh nghiệp chân chính.
Hóa đơn giấy không chỉ rườm rà về mặt thủ tục đăng ký, bảo quản, sử dụng mà còn dễ bị làm giả. Hiện nay phần lớn các doanh nghiệp trên cả nước vẫn sử dụng hóa đơn giấy là hình thức phổ biến và đây là cơ hội cho tội phạm kinh tế “lộng hành”.

Hóa đơn giấy rất dễ làm nhái từ nguyên liệu đến hình thức, thậm chí chúng giống hệt hóa đơn thật, chỉ khác về số liệu trên mỗi hóa đơn. Nếu doanh nghiệp không tra cứu từng số hiệu trên mỗi hóa đơn thì sẽ khó tránh được vô tình dùng phải hóa đơn giả. Thực tế, không ít trường hợp doanh nghiệp chân chính từng bị xử phát hành chính từ 20 – 50 triệu đồng do sử dụng hóa đơn của những công ty ma, công ty đã công bố phá sản…

hóa đơn điện tử

Theo Tổng cục Thuế, tổ chức kinh doanh có thể đồng thời cùng lúc sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau, trong đó khuyến khích sử dụng hình thức hóa đơn điện tử.

Trong khi đó, hóa đơn điện tử bên cạnh việc giảm thiểu các thủ tục đăng ký, sử dụng đơn giản còn có tính bảo mật cao. Để sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ cần đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế. Tuy nhiên thủ tục này cũng được thực hiện nhanh chóng, không làm mất nhiều thời gian.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử tiết kiệm rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp do các thông tin về hàng hóa, thông tin của khách hàng đều được hệ thống cập nhật. Mỗi hóa đơn điện tử được gửi cho khách hàng đều đảm bảo được tính bảo mật cao, không lo bị thất lạc, bị làm giả như hóa đơn giấy do thông tin của doanh nghiệp đã được cơ quan thuế xác nhận. 

Lỗi không chọn được tệp tờ khai để nộp báo cáo thuế qua mạng

Đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng

Về tiêu thức chữ ký và dấu của người bán trên hóa đơn điện tử chuyển đổi sang giấy, người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được đổi một lần. Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa phải có chữ kí người đại diện theo pháp luật của người bán, dấu của người bán. Do đó, tính chính xác và chân thực của hóa đơn điện tử là rất cao, khó xảy ra trường hợp tồn tại hóa đơn giả.

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử giúp nâng cao được uy tín của đơn vị mình với đối tác, khách hàng. Hóa đơn điện tử giúp cơ quan thuế quản lý chặt chẽ về tình trạng sử dụng hóa đơn cũng như giảm bớt áp lực cho cán bộ thuế do số liệu của doanh nghiệp đều được số hóa.
Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp đều đã thực hiện nộp và khai thuế điện tử, do vậy sử dụng hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu để tiến đến một chính phủ điện tử với nền kinh tế, thương mại điện tử văn minh.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *