Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

Với vẻ đẹp riêng khi hoa sala nở màu cam pha lẫn hồng sặc sỡ, xuất hiện nhiều ở những nơi như đền, chùa, gắn liều với sự tích Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Vậy cây sala là loài cây như thế nào, công dụng của chúng ra sao bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Phân biệt hoa Sala, hoa Vô Ưu và hoa Kỳ Lân | Chùa A Di Đà
Hình: Hoa cây Sala

Đặc điểm gì ở cây Sa La khiến nó nổi bật:

Bạn có bao h tự đặt câu hỏi vì sao cây sala hay được trồng ở những nơi thanh tịnh như chùa chiền hay đền không? Lí do là bởi vì cây gắn liền với sự tích Phật GIáo. Theo như chuyện được kể lại rằng, đức Phật được sinh ra dưới bóng cây Sala trong vườn Lumbini và chết giữa hai cây sa la ở Kushinagara. Ngày xưa, theo tục lệ khi chuẩn bị đến kỳ mãn nguyệt khai hoa người con gái phải trở về quê cha mẹ để để sinh nở và Hoàng hậu Maya cũng không ngoại lệ. Tới ngày gần sinh, bà cùng với đoàn tùy tùng rời khỏi Kapilavatthu về nhà cha mẹ để sinh. Dọc đường, Hoàng hậu dừng chân nghỉ tại dưới gốc một cây Sa la ở khu vườn Lumbini, ngoại thành Kapilavatthu, thuộc nước Nepal ngày nay. Cơn đau sinh ập đến, bà tìm nơi bấu víu và cây liền nghiêng nhánh xuống cho bà vịn. Hoàng Hậu vừa vin cây thì cậu bé Siddharta ra đời và sau này tu luyện trở thành Đức Phật Thích Ca. Chính vì thế sau này hình ảnh cây Sala vươn nhánh xuống cho hoàng hậu vịn trong lúc hạ sinh đức phật mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn. Không chỉ vậy chùm hoa Sala nhìn giống với thần rắn Naga. Mỗi bông hoa gồm 6 cánh hoa xòe rộng che phần nhụy giống như con rắn hổ mang chín đầu đang phùng mang lên để bảo vệ Đức Phật Thích Ca lúc ngài nhập định liên tục bảy bảy bốn chín ngày dưới gốc cây bồ đề.

trồng cây ngọc kỳ lân
Hình: Trồng cây ngọc kỳ lân

Cây sala sinh trưởng và phát triển ở trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tại lưu vực sông Amazon, miền nam dãy núi Hy Lạp và ngày cang f phổ biến ở các nước Nam Á và Đông Nam Á. Cây cao từ 20 đến 35 m với đường kính từ 2 đến 2,5 m.  Cây ra hoa vào khoảng tháng 2 đến tháng 5 hằng năm, ban đêm tỏa hương thơm ngát, thư giãn quả của cây hình tròn, có màu nâu sẫm, bên trong chứa nhiều hạt. Cách trồng và chăm sóc cây sala cũng không hề khó vì loài cây này chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhưng khi mới trồng cây cũng nên tưới nước thường xuyên. Trong những năm đầu khi cây chưa phát triển nên lưu ý vì nhiều trường hợp cây bị sâu bệnh tấn công không phát triển được như sâu đục thân, sâu ăn lá, bệnh rầy nâu.

cây sa la
Hình: Cây sala đâm chồi

Giá trị đời sống của cây sala:

Sala đươc coi như là một loài cây phong thủy được khá nhiều người tròng trước cửa, cây hợp với gia chủ mệnh hỏa nên khi trồng cần lưu ý. Ngoài ra cây còn tạo bóng mát, điều hóa khí hậu, tạo cảnh quan đẹp cho môi trường xung quanh.

Cây sala còn là nguồn nguyên liệu trong việc chữa trị nhiều bệnh về da, đường tiêu hóa, có khả năng sát khuẩn cao, thanh nhiệt giải độc giúp bạn có giấc ngủ ngon, tinh thần thoải mái.

Ngày nay người ta thường mua cây Sa La về để trồng làm cây trồng trang trí cho khuôn viên gia đình, hoặc các khuôn viên công cộng.

Xem thêm:

Có nên trồng cây sấu ở khu dân cư hay không?

Ưu và nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.