Thiết kế bố trí hàng hóa trong kho và 9 nguyên tắc cần nắm

Thiết kế bố trí hàng hóa trong kho và 9 nguyên tắc cần nắm

Trong các nhà kho, hàng hóa có rất nhiều loại khác nhau và giống nhau, màu sắc tương đồng nhau; làm cách nào để sắp xếp hàng hóa một cách hợp lí giúp tối ưu được diện tích không gian nhà kho và dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm. Thiết kế và bố trí hàng hóa trong kho hàng là một công việc quan trọng cần nắm rõ, dưới đây là 9 nguyên tắc mà VietPos Rack chúng tôi đã tìm hiểu và rút ra từ kinh nghiệm thực tế về các nguyên tắc và kỹ năng của việc sắp xếp hàng hóa trong kho.

Mô hình nhà kho

1. Nguyên tắc xuất khẩu hậu cần.

Trên cơ sở không gian hàng hóa cố định và không gian hàng hóa di động, vật liệu nên được đặt ở vị trí gần nhất với cửa hàng hậu cần.

2. Nguyên tắc xếp hạng dựa trên vòng quay hàng tồn kho.

Thường xuyên xuất nhập cảnh hàng hóa với tần suất cao và số lượng xuất nhập cảnh lớn được đặt trên không gian hàng hóa cố định gần nhất từ ​​xuất khẩu hậu cần. Tất nhiên, khi vòng đời của sản phẩm, mùa và các yếu tố khác thay đổi, vòng quay hàng tồn kho cũng sẽ thay đổi và hàng hóa cũng được sắp xếp lại.

Hàng hóa được sắp xếp một cách khoa học

3. Nguyên tắc liên quan.

Có rất nhiều vật liệu liên quan thường được sử dụng cùng nhau và nếu được đặt ở các vị trí liền kề, khoảng cách và thời gian di chuyển của nhân viên sắp xếp có thể được rút ngắn và hiệu quả công việc có thể được cải thiện.

 4. Nguyên tắc tách vật liệu dễ bị trộn lẫn.

Nếu vật liệu có bề ngoài tương tự và khó nhận biết bằng mắt thường, trên cơ sở ghi nhãn rõ ràng, nên tách hơn 2 mặt hàng để tránh tình trạng nhầm lẫn và không thể phân biệt.

5. Nguyên tắc quản lý hàng loạt.

Rất nhiều hàng hóa phải được đặt trong một không gian hàng hóa riêng biệt. Thông qua fifo, quản lý chặt chẽ sẽ được thực hiện. Nếu hàng hóa của cùng một số lô không kiểm tra hoặc không được phép phát hành, thẻ đỏ sẽ được thiết lập để tránh trộn lẫn ra khỏi nhà máy và gây ra tai nạn chất lượng.

Hàng hóa được quản lí nghiêm ngặt

 6. Đối mặt với nguyên tắc kênh.

Điều đó có nghĩa là, việc dán nhãn hàng hóa phải đối mặt với kênh, không chỉ lớp bên ngoài, mà tất cả các nhãn hàng hóa phải đối mặt với kênh, cùng hướng, để nhân viên sắp xếp luôn có thể hoạt động trơn tru mà không làm gián đoạn công việc để xác nhận ghi nhãn Không có tường, không có khối.

7. Nguyên tắc sắp xếp hợp lý.

Để xem xét hình dạng và kích thước của vật liệu, theo điều kiện thực tế của kho, không gian sắp xếp hợp lý; Tránh không đủ không gian cho nhiều không gian hơn để giải phóng hàng hóa, tránh quá nhiều không gian để sử dụng không đủ.

Dễ dàng theo dõi hàng hóa

8. Nguyên tắc “năm khoảng”

  • Khoảng cách trên cùng: từ mái hoặc dầm 50 cm;
  • Khoảng cách đèn: giá đỡ đèn chống cháy khoảng cách hàng hóa 50 cm;
  • Khoảng cách tường: tường ngoài 50 cm, tường trong 30 cm;
  • Khoảng cách cột: chừa 10-20 cm;
  • Khoảng cách ngăn xếp: để lại 10 cm.

9. Nguyên tắc hàng hóa bên trên nhẹ và hàng hóa bên dưới nặng

Lưu trữ vật liệu nhẹ ở tầng trên hoặc ở ngăn trên và vật liệu nặng ở tầng dưới hoặc ở ngăn dưới để giảm cường độ xử lý và đảm bảo an toàn cho kệ, tòa nhà và nhân viên.

Đảm bảo tính an toàn

Trên đây là 9 nguyên tắc – VietPos Rack muốn chia sẻ đến cho mọi người, giúp mọi người có thể quản lí tốt hơn hàng hóa trong kho, sắp xếp hàng hóa một cách có tổ chức và thuận tiện hơn. Thuận tiện cho người khác và nâng cao hiệu quả công việc cho bản thân. Nếu bạn biết những thông tin trên nhưng thiếu những chiếc kệ kho hàng, thì bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua đường dây nóng: 0935498384 để được tư vấn và báo giá nhanh chóng.

Hiện nay, VietPos Rack đã có 4 văn phòng lớn tại Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, TP. Hồ chí Minh. Là nhà cung cấp các loại kệ siêu thị, kệ kho hàng, kệ trọng tải công nghiệp nặng tại Việt Nam. Chúng tôi có hệ thống sản xuất trên dây chuyền hiện đại, sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo độ an toàn, mẫu mã đẹp và bền, giá cả cạnh tranh, đảm bảo an toàn là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa lớn và cực lớn, với nhiều loại kệ 1000kg/tầng đến 5000kg/tầng.

Thông tin tham khảo: Giá kệ trưng bày hàng hóa giá cạnh tranh, chất lượng tốt ; Kệ siêu thị tôn lỗ cho cửa hàng điện máy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *