Một vài nét về cây chiêu liêu

Một vài nét về cây chiêu liêu

Cây Chiêu Liêu hay còn gọi là cây Kha Tử, cây Chiêu Liêu xanh, cây Tiếu, cây Xàng hay Cà lích, Bana, tên khoa học là Terminalia bellirica, thuộc chi Chiêu Liêu, hay chi Bàng (Terminalia). Là loại cây có họ gần với cây bàng đài loan.
Chiêu liêu (kha tử) là một loại cây thây gỗ trung bình. Cây có tán rộng có thể trồng trong khuôn viên ngoại thất hay trong các khu đô thị, vỉa hè đường phố.  Tán cây phân nhiều tầng giống cây bàng hay cây hoa sữa. Cây thường mọc hoang và được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam nước ta.
cây chiêu liêu
Hình: Cây chiêu liêu

Đặc điểm cây Chiêu Liêu:

Cây chiêu liêu to, cao 15-20m. Cành non có lông. Vỏ thân màu xám nhạt, có vách nứt dọc. Lá mọc so le, đầu nhọn, 15-20cm, có lông mềm, sau nhẵn. Ở đầu cuống lá có 2 tua nhỏ. Hoa nhỏ, màu trắng vàng vàng, thơm, xếp thành chùy ở nách lá hay ở ngọn, phủ lông màu đồng. Quả hình trứng thuôn dài 3-4cm, rộng 22-25mm, tù hai đầu, không có cánh, ốc 5 cạnh dọc, màu nâu vàng nhạt, có thịt đen. Hạch chứa một hạt dày 4mm, có lá mầm cuộn.

Đây là một loại cây thây gỗ trung bình. Cây có tán rộng có thể trồng trong khuôn viên ngoại thất hay trong các khu đô thị, vỉa hè đường phố. Tán cây phân nhiều tầng giống cây bàng hay cây hoa sữa. Cây thường mọc hoang và được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam nước ta. Cây chiêu liêu có là mọc đối, cuống ngắn. Lá dài khoảng 10 – 20 cm và rộng khoảng 5 – 10cm tùy vào độ phì nhiêu của đất và lượng ánh sáng mà cây hấp thụ được.

cây chiêu liêu
Hình: Cây chiêu liêu

Công Dụng:

Ngoài chức năng làm đẹp đường phố, Chiêu Liêu là một loại cây trồng đa dụng, đây là cây bóng mát, cây công trình tạo cảnh quan đẹp cho công viên, khu đô thị, trường học, nhà phố, sân vườn biệt thự,… Đây còn là loài cây mang lại giá trị kinh tế cao nên được trồng thành rừng ở nhiều địa phương cây chiêu liêu còn là một vị thuốc quý. Vị thuốc chữa ho khản tiếng do phế hư hay chữa bệnh đau bụng, bệnh lỵ mãn tính. Ngoài ra còn chữa ngộ độc do thức ăn bị nhiễm khuẩn bằng cách nướng chín bỏ hạt 8g, Hoàng liên 5g, Mộc hương 5g làm bột mịn. Chia làm 3 lần uống trong ngày, chiêu với nước sôi để nguội. Quả Chiêu liêu hay Kha tử là một vị thuốc chuyên dùng chữa đi ỉa lỏng lâu ngày, chữa lỵ kinh niên; còn dùng chữa ho mất tiếng, di tinh, ra mồ hôi trộm, trĩ, xích bách đới.

Vì công dụng làm thuốc và làm đồ gỗ của Cây Chiêu Liêu nên loài cây này thường được sử dụng trong y học, được các thầy thuốc dân gian sử dụng nhiều. Ngoài ra, các đối tượng làm gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ cũng rất quan tâm đến giá trị sử dụng của loại cây này. Cây Chiêu Liêu là cây ưa bóng khi còn non, và khi trưởng thành cây lại trở nên ưa sáng.

Chiêu Liêu có khả năng chịu lạnh, khô và chịu lửa tốt do có 1 lớp vỏ dày bao bọc bên ngoài thân gỗ. Có thể sống được trên cả đất pha sét và đất cát. Cây Chiêu Liêu sinh trưởng khá chậm, cây non năm đầu tiên chỉ cao 10-20cm, đến năm thứ 2 là 20-25cm, về sau tốc độ sinh trưởng cũng khá chậm nên bạn cần làm cỏ, tưới nước và bón phân hợp lý cho cây.

Xem chi tiết về cây chiêu liêu: https://caydothi.vn/cay-chieu-lieu.html

Xem thêm:

https://noithatbonmua.net/so-sanh-cay-cay-phuong-tim-va-cay-mit/

https://noithatbonmua.net/doi-net-ve-ve-dep-cua-cay-hoa-giay-ngu-sac/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *