Giới thiệu về cây lộc vừng

Giới thiệu về cây lộc vừng

Cây lộc vừng có tên khoa học là Barringtonia Acutangula, trong dân gian cồn gọi là cây Chiết… Cây lộc vừng thuộc bộ Ericales. Cây lộc vừng thuộc họ Lecythidaceae. Cây lộc vừng có nguồn gốc tại vùng đất ấm ven biển Nam Á, trải dọc eo biển vùng Châu úc. Cây sau đó phân bố và phát triển rộng khắp tại nhiều nơi trên thế giới từ Châu Á, Châu Âu bởi đặc điểm dễ thích nghi của mình.. Cây lộc vừng du nhập vào đất nước ta từ khoảng những năm 50-60. Cây lộc vừng phát triển mạnh, điều kiện phát triển lí tưởng của đất nước ta, phân bố rộng khắp các tỉnh thành tại Việt Nam từ Bắc vào Nam. Cây là loài cây trồng để làm đẹp cảnh quan tại các công trình đô thị lớn, những khu đô thị, nhà vườn, biệt thự, công viên,….. cây lộc vừng có những đặc tính tốt nên rất nhiều người yêu thích và trồng nhiều.

Cây lộc vừng là loài cây thân gỗ, cây sống lâu năm, cây sinh trưởng và phát triển rất mạnh và là loài cây dễ thích nghi, chịu đươc điều kiện khí hậu khắc nghiệt, cây có sức sống khỏe. Cây lộc vừng có thân cây  tròn, đường kính thân có bán kính thân cây 10-30cm Chiều cao trung bình của cây vào khoảng 5-10m. Lớp vỏ ngoài dầy, màu nâu đen hơi nhạt, vỏ cây khi già có chia các rãnh nứt nhỏ.  Cành cây cũng có dạng tròn, vỏ nhẵn hơn. Cây có vẻ đẹp ở phần tán lá, thân chính phát triển thành nhiều cành và nhánh. Cây lộc vừng có tán lá cây rộng, độ che phủ cao. Cây có đường kính tán rộng.

Lá cây lộc vừng có phiến lá dầy, lá già có màu xanh đậm, mặt trên hơi nháp, mép lá có răng cưa. Cỡ lá trung bình, dài khoảng 10-15cm, rộng 4-6cm rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu. Cuống lá nhỏ, gân chính dọc phiến lá, gân phụ mọc so le nhau từ gân chính kéo dài ra mép lá. Cây lộc vừng thường thay lá vào mùa đông hàng năm, lúc này lá cây chuyển sang màu đỏ rồi rụng xuống sau đó cây sẽ cho ra lá lại vào đầu tháng giêng âm lịch. Lá non khi mới ra vào lúc này có màu đỏ phớt hồng. Lá cây tập trung ở phần nhánh. Cây có bộ rễ cọc chắc khỏe bám chặt vào đất tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển tốt.

Cây lộc vừng cho ra rất đẹp, hoa còn mang nhiều những ý nghĩa tốt đẹp. Cây cho ra hoa vào mùa thu hàng năm và đây chính là mùa hoa duy nhất trong năm.  Hoa cây lộc vừng có dạng chùm, gồm  nhiều hoa nhỏ, tạo thành một chuỗi hoa kéo dài, chùm hoa gồm một nhánh thẳng màu xành, hướng xuống dưới, chùm hoa dài khoảng 20-30cm. Chuỗi hoa thường gồm nhiều nụ hoa nhỏ, có hình tròn, nụ hoa có đế dày, hoa cây lộc vừng có màu đỏ nhạt, đế hoa dầy máu xanh. Kích thước hoa khi nở là 1-4cm.  Khi nở hoa có có hương thơm nhẹ. Hoa nở không bền, chỉ kéo dài 2 ngày. Hoa sau khi nở sẽ cho ra quả, quả có hình  bầu dục, có các rãnh nhỏ. Kích thước quả dài khoảng 3-5cm. Quả khi non có màu xanh, khi già có màu nâu đậm. Bên trong quả có chứa những hạt to hình bầu dục.

cây lộc vừng là một trong những loại cây cảnh quý, được trồng phổ biến trên dải đát hình chữ s. Với nhiều những đặc tính sinh trưởng tốt, và là một loài cây dễ chăm sóc. Cây lộc vừng được nhiều người yêu thích, cây có thể trồng trực tiếp xuống đất nền, và ngày nay cây còn được dùng làm cây bonsai. Trồng bán cây lộc vừng góp phần làm xanh không gian sống tại các đô thị.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *